Tour du lịch Ninh Thuận nửa ngày – Tìm hiểu văn hóa Chăm

Những năm gần đây, nét đặc sắc của văn hóa Chăm ngày càng thu hút được sự quan tâm, chú ý của rất nhiều du khách trong nước và nước ngoài khi đến với du lịch Ninh Thuận. Ninh Thuận gần như còn là một bảo tàng, bảo tồn những di tích nét văn hóa của người Chăm cổ đại qua các công trình kiến trúc, các làng nghề thủ công, các nét văn hóa trong sinh hoạt. Hãy cùng Hacom travel tìm hiểu văn hóa Chăm thông qua chương trình du lịch Ninh Thuận nửa ngày trọn gói.

Những nét đặc sắc nhất của văn hóa Chăm được tái hiện trong chương trình du lịch Ninh Thuận nửa ngày:

Đến với tour Ninh Thuận nửa ngày của Hacom travel quý khách sẽ được tìm hiểu, được khám phá những nét độc đáo nhất của văn hóa Chăm. Hiểu về một nền văn hóa có từ rất xa xưa với những nét văn hóa truyền thống rất đẹp và vô cùng quý báu, những đặc trưng nổi bật không thể lẫn với bất cứ nền văn hóa nào khác thông qua những di tích, những làng nghề, những nét văn hóa rất Chăm.

Những nét văn hóa Chăm trong tour du lịch Ninh Thuận nửa ngày.

Tháp Pô KLông Garai – Quần thể kiến trúc tháp còn nguyên vẹn nhất từ trước đến nay.

Quần thể tháp Pô KLông Garai nằm trọn vẹn trên ngọn đồi Trầu. Đây là cum tháp được xây dựng từ thé kỷ XII để thờ vị thần Pô KLông Garai , tương truyền là người có công phát triển hệ thống thủy lợi ở xứ Panduranga xưa kia. Hiện nay, cum Tháp còn nguyên vẹn về cả công trình kiến trúc lần việc tổ chức thờ phụng, cung kính của người Chăm.

du lịch Ninh Thuận nửa ngàyVẻ đẹp của Pô KLông Garai không tập trung vào mỗi ngọn tháp mà là một tổng thể hài hòa với hướng nhìn lên đỉnh núi. Ba ngọn tháp tiếp nối liên tục theo trục ngang, hướng Đông – Tây. Từ xa, từng lớp mái nổi dần lên mô phỏng núi Meru trùng điệp cùng các họa tiết lá nhĩ.Đáng chú ý nhất trong kiến trúc tháp là hệ thống điêu khắc trên mái tháp chính. Mọi tháp Chăm đều có mái mô phỏng núi Meru trong thần thoại Ấn Độ. Tại Pô Klông Garai, từng lớp mái chồng lên nhau xen lẫn tượng điêu khắc ẩn hiện từ 4 phía, hay phù điêu người ngồi ẩn vào trong từng hốc lá đề và tượng tiên nhô ra tại các góc. Tượng và nóc tháp xếp lớp, đổ bóng lên nhau, vừa có thứ tự chính phụ, vừa đan xen ma mị. Phù điêu Shiva đang múa trên cửa tháp chính và có thể nhìn xuyên qua cửa tháp cổng.

Vì vậy để tìm hiểu văn hóa của người Chăm thì việc ghé thăm tháp Pô KLông Garai là một điểm đến không thể bỏ qua trong chương trình du lịch Ninh Thuận của tất cả quý khách.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và làng gốm Bàu Trúc – nơi lưu giữ những nét văn hóa Chăm từ xa xưa.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp.

Nằm cách thành phố Phan Rang gần 10km về phía nam, ngay trên đường quốc lộ 1A, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Đến Mỹ Nghiệp trong tour du lịch Ninh Thuận nửa ngày, du khách sẽ tận mắt chứng kiến những người phụ nữ Chăm cần mẫn luồn từng sợi chỉ dệt thổ cẩm, có khi mất mấy ngày mới xong. Cả làng hiện có hơn 500 thợ dệt lành nghề. Nhiệm vụ dệt vải dành cho phụ nữ, còn nam giới thì cắt may thổ cẩm thành những sản phẩm cung cấp cho thị trường.

lang det my nghiep

Điểm độc đáo là mỗi tấm thổ cẩm đều có những nét riêng cho dù cùng được dệt bằng đôi bàn tay tài hoa của một người thợ. Đứng trước hàng nghìn tấm thổ cẩm, nhưng bạn khó có thể tìm được sự trùng lặp về hoa văn, kiểu cách…bởi mỗi người thợ, mỗi nghệ nhân làng Mỹ Nghiệp khi tạo ra sản phẩm đều làm theo sự sáng tạo, ngẫu hứng riêng.

Không chỉ cung cấp cho người mua một sản phẩm độc đáo, bà con còn coi đây là một trong những phương thức duy trì một ngành nghề được truyền giữ bao đời nay trong cộng đồng người Chăm.

Làng gốm Bàu Trúc.

Làng gốm Bàu Trúc được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. Đặc biệt, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã đưa nghệ thuật làm gốm truyền thống này vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

lang gom bau truc

Trong chương trình du lịch Ninh Thuận nửa ngày trọn gói của Hacom travel, khi đến với làng gốm Trúc Bàu, du khách có thể quan sát quy trình sản xuất gốm thủ công từ bàn tay những nghệ nhân của làng nghề. Đặc biệt bạn có thể tự tay làm ra sản phầm gốm dưới sự hướng dẫn của các chủ lò gốm. Và món quà cho quý khách là sản phẩm gốm vô cùng xinh đẹp.

Chương trình tour du lịch Ninh Thuận nửa ngày và bảng giá.

Lịch trình tour du lịch Ninh Thuận nửa ngày  – tìm hiểu văn hóa Chăm.

Sáng : Xe và hướng dẫn viên đón khách đi tham quan Tháp Po Klong Garai. Là một trong những cụm tháp vẫn còn giữ được sự nguyên vẹn nhất về cả công trình kiến trúc và việc tổ chức thờ phụng, cung kính của người Chăm. Nếu có dịp đến Ninh Thuận vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương quý khách sẽ được chứng kiến lễ hội Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất trong kho tàng văn hóa của người Chăm. Chắc chắn quý khách sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời, được tìm hiểu rõ hơn về văn hóa người Chăm khi tham quan tháp và tham gia lễ hội Katê.

Tiếp theo đoàn đi thăm vườn nho Ba Mọiđể thưởng thức các loại rượu, mật nho, nho khô, táo ngọt, nho xanh, nho đỏ, và tìm hiểu thêm kĩ thuật trồng trọt và thu hoạch nho, cũng như cách làm rượu nho truyền thống của người dân Ninh Thuận.

tháp chăm

Điểm đến tiếp theo là làng gốm Bàu Trúcđược công nhận là di sản văn hóa phi vật thể với nghề làm gốm truyền thống với kĩ thuật độc đáo, tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ tinh tế bởi các nghệ nhân được truyền nghề từ nhiều thế hệ.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp nơi đây còn lưu giữ những khung cửi dệt vải thời xa xưa, cùng những kĩ thuật dệt truyền thống được giữ gìn và phát huy qua nhiều thế hệ, cùng những đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Chăm tạo ra những chiếc khăn, chiếc váy xinh xắn và tỉ mỉ.

Sau khi tham quan làng dệt xong, xe đưa quý khách về điển hẹn ban đầu, kết thúc chương trình và hẹn gặp lại Quý khách.

Giá tour du lịch Ninh Thuận nửa ngày – tìm hiểu văn hóa Chăm.

Giá tour trên bao gồm
– Xe du lịch đưa đón có máy lạnh
– Hướng dẫn viên
– Vé tham quan các điểm có trong chương trình 1 người/vé/lượt.
– Bảo hiểm du lịch với mức đền bù  20.000.000/ vụ
– Nước suối 1 chai 500ml/khách
Giá tour trên không bao gồm
– Chi phí cá nhân: ăn uống ngoài chương trình.
– Tiền tip cho HDV và lái xe.
– Các bữa ăn trong chương trình.

Có thể những điểm đến còn chưa được nhiều như những chương trình du lịch Ninh Thuận 1 ngày, nhưng với những điểm đến nổi bật nhất, chứa đựng nhiều nhất những nét văn hóa Chăm thì chương trình du lịch ninh thuận nửa ngày – tìm hiểu văn hóa Chăm của Hacom Travel vẫn quá đủ để quý khách có thể hiểu được những khái quát nhất về văn hóa Chăm và hơn nữa là những nét nổi bật, những nét đặc trưng nhất vẫn được bảo tồn, gìn giữ cho đến ngày nay của văn hóa Chăm. Chỉ nửa ngày có thể tìm hiểu đầy đủ một nền văn hóa, hãy đến với Hacom travel để được trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất.